Răng khôn

Răng khôn và Một số vấn đề liên quan bạn cần biết


Nhổ răng khôn là lấy đi răng hàm cuối cùng của mỗi bên hàm, còn nói theo y khoa Răng khôn là tên thường gọi của răng số 8 hay răng cối lớn thứ ba. Răng khôn thường mọc khi người ta ở độ tuổi 16 đến 20 đúng độ tuổi khôn lớn, không ảnh hưởng gì đến trí thông minh.

Tiểu phẫu răng khôn là ca phẫu thuật nhỏ, không gây mê mà chỉ cần gây tê tại chỗ, được chỉ định cho những người có răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, răng khôn bị tai biến, dính khớp,…. Nha khoa thẩm mỹ WSmiles áp dụng công nghệ tiểu phẫu răng khôn hiện đại, thực hiện theo quy trình nhẹ nhàng, an toàn và hạn chế xâm phạm đến nướu, không gây đau đớn.

Những trường hợp nên nhổ răng khôn

Nếu bạn nhận thấy sự bất thường về răng như đau nhức, khó chịu, nóng sốt… khi mọc răng khôn cần phải đến ngay Trung tâm nha khoa để được thăm khám và hỗ trợ ngay.

Răng khôn

 Những trường hợp chỉ định tiểu phẫu răng khôn

 • Răng khôn mọc lệch.
 • Răng khôn mọc ngầm.
 • Răng khôn mọc kẹt, dính khớp.
 • Nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt

Hầu hết những trường hợp mọc răng khôn đều gặp phải tình trạng bất thường: mọc lệch, mọc ngầm hoặc dính khớp, mọc kẹt… nên thực hiện tiểu phẫu nhổ răng khôn đối với những trường hợp này.

Nếu không nhổ răng mọc lệnh, bạn sẽ gặp nhiều nguy cơ như:

 • Thức ăn sẽ bám giữa răng khôn và răng kế bên.
 • Không thể vệ sinh lâu ngày gây hôi miệng, sâu răng, nghiêm trọng sẽ gây viêm tủy răng kế bên.
 • Răng khôn mọc lệch gây đau nhức dữ dội.
 • Răng khôn mọc đâm vào răng kế bên, khiến răng cửa phía trước dồn lại, chen chúc lệch lạc.
 • Nướu chỗ răng khôn thường bị nhiễm trùng sưng đau lặp đi lặp lại nhiều lần.
 • Nhiễm trùng răng khôn kéo dài gây hoại tử xương, viêm mô tế bào sưng mặt.
 • Nặng có thể chuyển sang ung thư phải cắt xương hàm.

Khi nào bạn nên nhổ bỏ răng khôn

Răng khôn mọc khoảng vào độ tuổi 18 – 20 tuổi còn những người dậy thì sớm thì độ tuổi mọc có thể vào 14 -15. Do vậy giai đoạn này cần bạn chú ý và phát hiện sớm vấn đề tránh để sau này mới phát hiện. Độ tuổi càng lớn chân răng càng sâu, cấu trúc xương càng nhiều và trở lên khó nhổ hơn. Vấn đề nghiêm trọng hơn khi bạn qua tuổi 30.

Bác sĩ ở World Smiles sẽ tư vấn cho bạn kỹ lưỡng hơn về tình trạng và xác định lợi ích từ việc nhổ bỏ răng khôn và giúp bạn quen với các bước của quá trình điều trị. Trong một vài trường hợp, có thể nhổ bỏ răng khôn ngay sau khi khám. Lý do nhổ bỏ răng khôn về cơ bản là giúp phòng ngừa cho những tổn thương lâu dài đến răng, nướu và xương hàm.

Tiến trình nhổ răng khôn có đau không?

Tại World Smiles, bạn có thể chọn lựa việc phẫu thuật được tiến hành dưới gây tê tại chỗ hay tiền mê (dành cho các bệnh nhân có vấn đề về tâm lý). Quá trình nhổ răng khôn sẽ được tiến hành trong phòng tiểu phẫu riêng biệt. Kỹ thuật sát khuẩn và vô khuẩn sẽ được tuân thủ chặt chẽ trong suốt quá trình làm.

Với kinh nghiệm của phẫu thuật viên chuyên về tiểu phẫu, thủ thuật nhổ răng khôn sẽ chỉ kéo dài khoảng 30- 60 phút.

Những tiến bộ y học và kỹ thuật mới cho phép bệnh nhân tiến hành nhổ răng khôn theo 1 cách lành thương nhanh chóng và không khó chịu sau tiểu phẫu. Sau khi điều trị, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn làm sao để có thể giảm đau và lành thương nhanh chóng trong quá trình hậu phẫu. Chúng tôi yêu cầu bạn phải tuân thủ những chỉ dẫn một cách nghiêm ngặt, điều đó sẽ giúp bạn dễ chịu hơn nhiều sau phẫu thuật.

Nếu bạn đang có những khó chịu vì những chiếc răng khôn bị mọc lệch, hãy liên hệ ngay với nha khoa thẩm mỹ World Smiles để nhận được sự tư vấn và điều trị tốt nhất.

Nha Khoa Thẩm Mỹ World Smiles

Chi nhánh 1: